แชร์วนไป กะปิไทยมีมากกว่าความอร่อย!

กะปินั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน เรามักพบว่าในอาหารไทยหลาย ๆ ชนิดนั้นล้วนต้องใช้กะปิเป็นส่วนผสมโดยเฉพาะน้ำพริกกะปิ อาหารยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็ต่างชื่นชอบ แต่ทราบมั้ยคะว่ากะปิที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้นั้นมีดีมากกว่าที่เราคิดไว้เยอะเลยล่ะค่ะ มาดูกันว่านอกจากความอร่อยแล้ว กะปิยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

  1. ในกะปิมีน้ำมันดีที่มีโอเมก้า 3 เป็นหลักค่ะ โดยมาจากวัตถุดิบที่ใช้ก็คือเคยซึ่งเป็นสัตว์น้ำจำพวกแพลงก์ตอน รูปร่างคล้ายกุ้งแต่มีขนาดเล็กกว่า ในเคยเป็นแหล่งโอเมก้า 3 ที่ดีและยังเป็นไขมันที่ย่อยง่ายเช่นเดียวกับพวกปลานน้ำลึก จึงช่วยบำรุงสมองและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี
  2. มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย เเละส่วนใหญ่เป็นโปรตีนเเบบย่อยง่าย
  3. มีแร่ธาตุที่จำเป็น โดยเฉพาะแคลเซียมและไอโอดีน เนื่องจากเคยนั้นเป็นสัตว์ทะเลขนาดเล็กที่เมื่อนำไปทำกะปิก็จะใช้หมดทั้งตัว จึงทำให้มีทั้งแคลเซียมและไอโอดีนนั่นเอง
  4. พบว่าในกะปินั้นมีสารแอนตี้ออกซิเเดนท์ โดยเฉพาะ “แอสตาเเซนทิน” ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยคลายเครียดให้กับสายตาที่เหนื่อยล้ามาจากการทำงานหนักอีกด้วย
  5. กะปิอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องได้รับจากภายนอก ช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง จึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้
  6. ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ในกะปินั้นมีแคลเซียมสูงกว่าในน้ำนมวัวอีกค่ะ ดังนั้นการรับประทานกะปิจึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และป้องกันฟันผุ
  7. ในกะปิมีจุลินทรีย์ชนิดดีอยู่หลายชนิด และเป็นโปรไบโอติกส์ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  8. มีวิตามิน D ที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดีจึงช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการซึมเศร้าและช่วยคลายความเครียด
  9. ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะในกะปิจะมีเอนไซม์ fibrinolytic ที่ช่วยในการสลายลิ่มเลือด และช่วยป้องกันปัญหาลิ่มเลือดอุดตันตามส่วนต่าง ๆ ได้ดี จึงช่วยในการไหลเวียนของระบบโลหิตป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและลิ่มเลือดอุดตันในสมองได้

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่ากะปินั้นจะมีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคิด แต่เนื่องจากโดยพื้นฐานของกะปินั้นจะมีรสชาติเค็มและใช้กระบวนการหมักในการผลิต จึงต้องระวังในเรื่องของความเค็มและความสะอาดให้มาก ๆ ค่ะ ในการเลือกซื้อกะปิจึงควรดูจากยี่ห้อที่ไว้ใจได้ สะอาดได้มาตรฐาน ผ่านการปรุงแต่งน้อย หากรับประทานกะปิที่เค็มจัดหรือไม่สะอาดก็อาจจะเกิดโทษมากกว่าผลดี อย่างเช่นโรคไต ความดันโลหิตสูง ท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้