เกลือสมุทร เค็มแต่ดี ไม่ได้มีดีแค่เค็ม

เกลือสมุทร ก็มีที่มาตามชื่อเรียกของมันเลยค่ะเพราะเป็นเกลือที่ได้มาจากน้ำทะเล เกิดจากการทำให้น้ำทะเลตกผลึกโดยใช้แสงอาทิตย์ จึงเรียกเกลือชนิดนี้ในภาษาอังกฤษว่า “Solar Salt”  โดยมีส่วนประกอบของโซเดียมคลอไรด์ต่ำกว่าเกลือสินเธาว์ แต่จะมีสารที่สำคัญต่อสุขภาพก็คือไอโอดีนอยู่ด้วยในปริมาณมาก ตามมาดูกันเลยค่ะว่านอกจากความเค็มแล้ว เกลือสมุทรยังมีดีกว่าความเค็มอย่างไรกันบ้าง

1. ถนอมอาหาร

ได้มีการนำใช้เกลือมาใช้สำหรับดองผัก ผลไม้ ไข่ หรือแม้แต่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เพื่อยืดอายุในการรับประทานมาตั้งแต่ในอดีต โดยเกลือจะเข้าไปช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่จะทำให้เกิดอาการเน่าเสีย จึงทำให้สามารถเก็บอาหารเอาไว้ได้นานยิ่งขึ้น

2. ใช้ในอุตสาหกรรมห้องเย็น

เกลือมีคุณสมบัติช่วยลดอุณหภูมิของจุดเยือกแข็งลง ซึ่งถ้าหากมีการเติมเกลือลงในน้ำแข็งที่ใช้เก็บรักษาอาหารสดในอัตราส่วน 1:3 ก็จะมีผลทำให้จุดเยือกแข็งของน้ำลดลงไปถึง -18 องศาเซลเซียสเลยล่ะค่ะ

3. ใช้ในอุตสาหกรรมเคมี

เกลือนั่นถูกใช้เป็นสารตั้งต้นในกระบวนการผลิตเคมีภัณฑ์หลายชนิดที่สำคัญค่ะ เช่น การผลิตคลอรีน โซดาไฟ และกรดเกลือ เป็นต้น

4. ใช้ในอุตสาหกรรมความงาม

ได้มีการนำเกลือเข้ามาใช้ในธุรกิจสปาโดยมีการนำเกลือไปใช้ทำผลิตภัณฑ์เพื่อความงามกันอย่างมากมายเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเกลือขัดผิว เกลือสปา เกลือหอม รวมไปถึงสบู่ เนื่องจากเกลือมีสรรพคุณในการช่วยเปิดรูขุมขนบริเวณผิวหนัง จึงช่วยทำให้วิตามินและสารบำรุงต่าง ๆ นั้นซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

5. ใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

เราสามารถใช้เกลือเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ดังนี้

  • ลดอาการไอ ละลายเสมหะ ใช้เกลือ 1 ช้อนชาละลายในน้ำเปล่า 1 ถ้วย นำมาบ้วนปาก แล้วกลั้วคอหลาย ๆ ครั้ง ความเค็มจะเข้าไปช่วยละลายเสมหะในลำคอ ช่วยบรรเทาอาการไอได้
  • ดูแลช่องปาก กรดเกลือมีคุณสมบัติในการขจัดหินปูน นอกจากนี้เกลือยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี และยังช่วยบรรเทาอาการเหงือกอักเสบได้อีกด้วย
  • รักษาอาการร้อนใน เพียงใช้เกลือประมาณครึ่งช้อนชามาละลายน้ำ 1 แก้ว นำมาบ้วนปากทุกวันเช้า เย็น แค่ 3-4 วัน แผลร้อนในก็จะหายไป หรือจะเอามาป้ายที่แผลร้อนในโดยตรงก็ได้
  • เป็นแหล่งไอโอดีน ในเกลือสมุทรนั้นมีความพิเศษตรงที่มีไอโอดีนค่ะ จึงได้มีการใช้เกลือสมุทรเติมลงไปในอาหารต่าง ๆ เพื่อเสริมไอโอดีน ช่วยป้องกันโรคคอพอกและโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากการขาดไอโอดีนได้

สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ เรียกได้ว่าเกลือสมุทรนั้นไม่มีดีแค่ความเค็มเพียงอย่างเดียวจริง ๆ ค่ะ แต่ถ้าหากนำเกลือมาใช้บริโภคก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณที่รับประทานเข้าไปด้วยนะคะ เพราะอาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ อย่างเช่น โรคไต ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน และโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ค่ะ