5 สูตรบำรุงผิวสวยด้วยน้ำผึ้ง

นอกจากน้ำผึ้งจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีผลในการช่วยรักษาโรคบางชนิดแล้ว ทราบหรือไม่คะว่าน้ำผึ้งนั้นยังมีคุณสมบัติในการบำรุงผิวช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิวอีกด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็อย่างรอช้า วันนี้เรามีสูตรบำรุงผิวสวยด้วยน้ำผึ้งมาให้ลองทำกันดูค่ะ

1. น้ำผึ้งอย่างเดียวก็สวยได้

สูตรนี้ง่ายสุด ๆ ค่ะ แค่ใช้น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะนำมานวดให้ทั่วใบหน้าเบา ๆ ประมาณ 5-10 นาที แล้วพอกทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น น้ำผึ้งจะช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความนุ่มเนียนชุ่มชื่นและการนวดจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผิวหน้าจะดูมีเลือดฝาด เนียนนุ่ม แลดูสุขภาพดีค่ะ

2. น้ำผึ้งผสมมะนาว

ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาวอีก 1 ช้อนชา แล้วนำมาผสมให้เข้ากันค่ะ พอกผิวโดยนวดเบา ๆ สักพักแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที จึงล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น น้ำมะนาวนั้นมีกรด AHA จากธรรมชาติ ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกได้อย่างอ่อนโยนและช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวใหม่ทำงานได้ดีมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผิวหน้าเนียนนุ่ม ขาวกระจ่างใสขึ้นค่ะ

3. น้ำผึ้ง มะนาว และดินสอพอง

ให้ใช้ดินสอพอง 2-3 เม็ด หรือถ้าเป็นแบบผงก็ใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำผึ้ง 2 ช้อนชาและน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมน้ำเล็กน้อยพอข้น แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้เลยค่ะ แต่ให้เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปากเหมือนพอกหน้าตามปกติ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด ดินสอพองเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นจะช่วยลดความมันบนใบหน้า กำจัดสิวเสี้ยนและกระชับรูขุมขน จึงเหมาะกับคนที่มีผิวมันมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

4. น้ำผึ้ง ดินสอพอง และขมิ้น

ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ดินสอพอง 2-3 เม็ดและขมิ้นผงอีกเล็กน้อยค่ะ ผสมกับน้ำเล็กน้อยให้เข้ากันและข้นพอที่จะนำมาพอกหน้าได้ พอกทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ดินสอพองจะช่วยบรรเทาอาการสิวอักเสบ ช่วยให้สิวยุบและแห้งลงได้ รวมไปถึงช่วยกำจัดสิวผดและสิวเสี้ยนต่าง ๆ ส่วนขมิ้นก็จะช่วยขัดผิวทำให้ผิวหน้าดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น  และน้ำผึ้งก็จะช่วยสมานผิว รักษาแผลจากสิวอักเสบและยังบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นได้อีกด้วยค่ะ

5. น้ำผึ้ง โยเกิร์ต และมะนาว

ใช้น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน นำมานวดเบา ๆ แล้วพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยให้ผิวกระจ่างใส โยเกิร์ตและน้ำผึ้งช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่น แนะนำให้พอกเป็นประจำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อผิวหน้าเนียนนุ่มกระจ่างใส แลดูอ่อนกว่าวัยค่ะ

น้ำผึ้งมีประโยชน์ขนาดนี้ก็อย่ารอช้าค่ะ เลือกสูตรที่เหมาะสมแล้วก็ไปปฏิบัติการเพื่อความสวยกันได้เลย