สรรพคุณของเกลือสมุทรในการดูแลความงามที่รู้แล้วจะทึ่ง

หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเกลือทะเลหรือเกลือสมุทรนั้นมีประโยชน์มากมายหลายอย่างเลยทีเดียว แต่ทราบกันมั้ยคะว่าเราสามารถใช้เหลือในการดูแลความงามได้ตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลยล่ะค่ะ ใช้ทำอะไรได้บ้างนั้นก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. บำรุงผมให้นุ่มสลวย ผมสวยอยู่ทรง

ลองผสมเกลือลงในยาสระผมหรือครีมนวดผมซัก 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วสระผสมตามปกติดูค่ะ เกลือจะเข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับแชมพูหรือครีมนวด หรือใช้เกลือผง 1 ช้อนโต๊ะ ละลายในน้ำสะอาดหนึ่งถ้วย ใส่ลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดลงบนเส้นผมในตอนที่เราทำผมเสร็จแล้วก็จะช่วยให้ผมอยู่ทรงได้นาน หรือจะผสมเกลือลงในน้ำอุ่นแล้วเติมน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย จากนั้นสเปรย์ตอนที่ผมหมาด ๆ แล้วขขยำเบา ๆ ก็จะได้ผมลอนดูธรรมชาติค่ะ

2. ขจัดรังแค

โรยเกลือป่นลงบนหนังศีรษะก่อนสระผมแล้วนวดหนังศีรษะให้ทั่วแล้วก็สระผมตามปกติเลยค่ะ ความหยาบของเกลือจะช่วยขจัดหนังศีรษะที่แห้งให้หลุดออกมา และเกลือยังช่วยกำจัดเชื้อราบนหนังศีรษะอันเป็นสาเหตุของรังแคได้อีกด้วย

3. แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ

นำเกลือมาผสมกับน้ำร้อนแล้วนำสำลีจุ่มมาลงในน้ำที่ผสมไว้ จากนั้นนำไปประคบไว้บริเวณดวงตาทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที รอยคล้ำใต้ดวงตาและอาการถุงใต้ตาบวมก็จะดีขึ้นค่ะ

4. ลดความมันและอาการอักเสบของสิว

สาวหน้ามันมีสิวอักเสบมาทางนี้เลยค่ะ เพียงใช้กลือ 1 ส่วน น้ำอุ่น 3 ส่วน ผสมกับน้ำผึ้ง 3 ช้อนชา ทาทั่วให้ใบหน้าแล้วทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น หรือใส่น้ำลงในขวดสเปรย์แล้วเติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา เขย่าให้เกลือละลายจนหมด ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นแล้วฉีดเกลือใส่หน้าให้ทั่วจากนั้นซับหน้าให้แห้ง เพียงเท่านี้หน้าก็จะหายมันและลดอาการอักเสบของสิวได้อีกด้วยค่ะ

5. ดูแลช่องปาก

เพียงผสมเกลือลงในน้ำเปล่า อาจผสมเบกกิ้งโซดาลงไปเล็กน้อย แล้วนำมาบ้วนปากก็จะช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้ กำจัดกลิ่นปาก ยังช่วยบำรุงเหงือกและฟัน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาแผลร้อนในได้อีกด้วยค่ะ

6. ขัดผิวสวย

ใช้เกลือเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ ผงขมิ้น 2 ช้อนชาและน้ำมันมะกอก 2 ช้อนชาผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำมาขัดนวดให้ทั่วตัวค่ะ เน้นบริเวณที่ผิวแห้งกร้าน เช่น ข้อศอก หัวเข้า และบริเวณที่มีเซลลูไลท์ เช่น สะโพก ต้นขา ขัดและนวดวนเป็นวงกลมให้ทั่วแล้วล้างน้ำออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้ผิวนุ่มขึ้น เรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้นค่ะ

7. ดูแลเท้า

แช่เท้าในกะละมังที่ผสมเกลือและน้ำอุ่นเอาไว้ ประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้า ดับกลิ่นเท้า และช่วยให้เท้าเนียนสวยขึ้นอีกด้วยค่ะ

เรียกได้ว่าดูแลความงามได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าของแท้กันเลย ว่าแล้วก็ลองหยิบเกลือในครัวมาใช้กันดูค่ะ รับรองว่าเวิร์ค